Home / Chạy Bộ / Chạy Bộ-5 bí quyết an toàn hiệu quả 2019

Chạy Bộ-5 bí quyết an toàn hiệu quả 2019

chay-bo
Chạy đúng phương pháp tư thế

Xin chào tất cả các bạn trong bài viết sau đây Toàn xin chia sẻ cho các bạn 7 bước để có thể chạy bộ, chạy thì ai cũng có thể. Nhưng không phải ai cũng chạy đúng cách.

Sau đây là 7 bước đơn giản mà ai cũng có thể luyện tập, chạy đúng thì hạn chế chấn thương và nâng cao hiệu quả khi tập luyện.

PHÒNG TRÁNH CHUỘT RÚT TRONG CHẠY BỘ

1.Chạy Bộ với vị trí của mắt

chay-bo-voi-vi-tri-mat
Vị trí của mắt chuẩn

Khi chạy thì các chúng ta để vị trí mắt nhìn thẳng về phía trước thả lỏng chạy nhẹ nhàng, các bạn đừng nhìn xuống chân nhé. Vì khi mệt sẽ có cảm giác chúi xuống đất.

2.Tư thế,vóc dáng của cơ thể trong chạy bộ

chay-bo-dung-tu-the
Tư thế trong chạy

Đa phần chúng ta khi chạy đều đáp đất bằng gót chân điều này thực sự rất dễ gây chấn thương và mệt trong khi chạy.

Các bạn hãy trải nghiệm cảm giác đáp bằng gót chân thực sự rất nặng và kéo dài sẽ có cảm giác đau.

Chạy đúng thì chúng ta đáp nhẹ nhàng bằng phần giữa chân,tránh tiếp xúc bằng phần mũi chân quá nhé. Bạn sẽ chóng mỏi căng cơ và đau ống chân đấy, chạy nâng cao đùi và sải chân dài thì rất ok nhé các bạn.

Hãy nhớ chân là yếu tố quan trọng bậc nhất khi chạy nên hãy chú ý chăm sóc nó nhé.

Chạy đúng phương pháp thì hiệu quả cao hơn, đỡ mệt và tránh được các chấn thương các bạn nhé. Lắng nghe cơ thể và thể hiện lòng biết ơn đối với sức khỏe qua mỗi bước chân nhé, hãy không ngừng cảm ơn đôi chân trong tâm trí.

3.Chạy bộ với đôi tay tạo đà

chay-bo-voi-doi-tay-tao-da
Đôi tay tạo đà trong quá trình chạy

Đôi tay cũng là một nhân tố có tác động đến quá trình chạy của chúng ta, khi chạy các bạn hãy xoay vai và hông qua lại nhầm tạo đà cho mỗi lần tiến lên.

Hãy trải nghiệm nó trong quá trình chạy, việc này giúp cho các bạn đỡ mệt và chạy nhanh hơn nhé. Chính Toàn hiện tại khi chạy vẫn đánh vai và hông qua lại nhầm tạo đà trong mỗi giải marathon.

Bí quyết nhớ tập dẻo vòng eo-hông có 6 múi vẫn ngon hơn phải ko các bạn ^^.

Tay thì thả lỏng không siết chặt nhé, nhẹ nhàng đung đưa kết hợp vai-tay-eo cho mỗi nhịp chạy.

4.Chạy bộ và hô hấp

chay-bo-ho-hap
Hô hấp trong quá trình chạy

Hơi thở chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có được sức bền, khi chạy các bạn hãy khỏi động kỹ. Tránh tình trạng vào là chạy ngay.

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân Toàn , khi chạy các bạn hãy tăng dần tốc độ 1 cách chậm rãi. Đẩy nhịp tim lên từ từ và giữ tốc độ khi ổn định. Đừng mới vào mà chạy quá nhanh nhé, sẽ đuối về sau. Khi chạy marathon thì các bạn hãy phân bổ lực đều ở từng giai đoạn.

Tiếp tục nói lại vấn đề về hô hấp trong chạy bộ, để có thể có được sức bền chạy lâu. Các bạn hãy thở đều theo nhịp của từng bước chân khi chạy của mình.

Hãy chạy theo nhịp như thế này nhé 1-1-2-2. Nghĩa là hít-hít-thở-thở theo từng bước chân nhé. Kinh nghiệm thở khi chạy marathon của Toàn đấy đều vậy sẽ đở mệt hơn rất nhiều.

Thở đúng trong chạy bộ giúp cho các bạn có được nhiều khí Oxy, thải Co2. Hãy thở đúng nhịp để nạp và thải 1 cách tốt nhất nhé.

5.Chạy Bộ với giày và vớ

chay-bo-va-giay
Giày trong chạy bộ

Để cho quá trình chạy diễn ra hiệu quả thì không thể không nhắc đến 1 đôi giày chuẩn, chuẩn về size chân về địa hình chạy.

Ví dụ khi chạy trail núi thì bạn không thể nào chọn 1 đôi giày chạy road đường nhựa được. Kinh nghiệm của Toàn khi chạy trail hãy chọn giày lớn hơn từ 0.5 đến 1 size nhé, chạy trail lâu dài chân sẽ sưng to hơn. Nên đó lí do chọn giày lớn tránh gây bó và đau ảnh hưởng đến quá trình chạy trail.

Chọn giày chạy bộ cũng có tiêu chí nha các bạn, hãy chọn cho phù hợp.

Về vớ thì chọn đôi nào thoáng, hút mồ hôi tốt. Tránh chọn vớ quá chật vì khi phồng chân cọ sát rất khó chịu đấy.

Lưu ý cuối cùng khi chạy bộ các bạn đừng đeo tai nghe nhé, lí do vì khi mệt hơi sẽ thoát 1 phần qua lỗ tai. Ăn uống thì tránh cafe nó gây hại cho tim đấy.

Đây là tất cả những gí mà cá nhân Toàn biết trong chạy bộ, nếu có thiếu sót gì các chúng ta hãy trao đổi với nhau để cùng tiến bộ nhé.

Giờ thì hãy xổ giày và chạy vì sức khỏe thôi nào. Hẹn gặp các bạn ở các giải Marathon tiếp theo ^^.

CHẠY BỘ VÀ 6 LỢI ÍCH CỦA NÓ

Chạy bộ vì sức khỏe tham khảo thêm tại đây

About Châu Bảo Toàn